Chủ Nhật, 2 tháng 9, 2018

6 chi phí phổ biến khi KD shop online

Từ khóa

{ 6 chi phí phổ biến khi KD shop online cần biết để không chết }
................. 1. Chi Phí Nguồn Hàng Hóa.

Thực tế, rất nhiều shop online không chịu để ý đến giá vốn hàng hóa của mình, và giá vốn hàng hóa bao gồm cả 6 loại chi phí hàng tháng trong bài post này của Hùng, chứ không phải chỉ là chi phí nhập vào ban đầu của SP, đây là 1 sự nhầm lẫn tai hại. 

Có thể nói, khoản chi phí này chiếm 1 phần rất lớn nếu các bạn trẻ khởi sự 1 cửa hàng, ví dụ vốn 120tr để mở 1 cửa hàng nhỏ thì vốn hàng hóa chiếm gần 80tr. Do đó, nếu không tính toán vốn ban đầu chính xác, sẽ lâm vào cảnh sau khi mướn mặt bằng, đầu tư decor, thuê nhân viên thì lại không đủ tiền nhập hàng, hoặc cửa hàng quá ít hàng hóa, dẫn đến mất khách do khách hỏi gì bạn cũng chưa nhập, bị thiếu, không đa dạng và phong phú.

Dù bạn tự làm sản phẩm hay mua buôn để bán lại, bao giờ cũng có chi phí gốc cho thành phẩm cuối cùng bạn muốn bán. Thông thường chi phí này chiếm tỷ trọng rất lớn, bạn sẽ phải tìm mọi cách để giảm tối đa chi phí gốc này.

Nếu bạn tự sản xuất ra sản phẩm thì hãy nhớ cải tiến quy trình sản xuất là phải làm thường xuyên nhé.

Còn nếu bạn là trung gian bán lẻ, thì hãy tìm nơi nhập nguồn hàng rẻ hơn (nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng), cố gắng đi càng sâu về tận gốc càng tốt.

 2. Chi Phí Bao Bì & Đóng Gói Hàng Hóa.

Thực tế, nhiều bạn khi mở shop online, chỉ lo nhập hàng, mà quên mất chuẩn bị rất nhiều thứ linh tinh, khi có đơn hàng, đóng gói bằng gì, đựng bằng gì, dụng cụ gì để đóng gói, để dán, có miếng mút để lót khỏi vỡ không? ... Rồi túi đựng sp có in logo nhãn hàng chưa? có chuẩn bị máy in bill chưa?

Bao bì và nhãn hiệu không chỉ để đựng sản phẩm, nó còn khẳng định tính chuyên nghiệp cũng như định hình thương hiệu cho bạn. Các doanh nghiệp lớn đầu tư rất nhiều vào phần này.

Có thể ta mới làm, vốn nhỏ xíu, ta chấp nhận lờ đi, nhưng phải biết việc này để tương lai setup ngay khi có điều kiện. Chắc mọi người nếu mua hàng tiki từ những ngày đầu thành lập, thì chính việc tiki đầu tư tốt bao bì, và đóng gói. Ở đây chính là bọc sách đã trở thành vũ khí cạnh tranh khi khách hàng đem so sánh những nhà sách online thời bấy giờ.

 3. Chi Phí Website.
Tên miền và hosting không đắt lắm, khoảng 1 triệu – 3 triệu /năm là dùng được. Chi phí thiết kế trang web tốn kém hơn, có thể tốn tới 2 – 5 triệu đầu tư lúc ban đầu, hoặc nhiều hơn nữa khi bạn có yêu cầu cao về thẩm mỹ cũng như chức năng.

Các chi phí vận hành duy trì như chụp hình sp, quay phim, backup website, chống ddos (nhỏ chưa sao, nhưng lớn là phải có),... thì liệu bạn đã dự trù khoản kinh phí này chưa. Muốn tiết kiệm, tự làm hết, nhưng rồi cũng sẽ đến lúc bạn outsource, thì liệu trong giá vốn sp, bạn đã tính khoản chi phí này???

 4. Chi Phí lưu kho và cửa hàng.

Đây là 1 khoản chi phí nặng đầu nhất khi kinh doanh TMDT, chiếm 1 phần trong lợi nhuận, thâm vào vốn nếu người chủ quản lý không khéo. Còn với cửa hàng mặt tiền, thì chi phí không chỉ là tiền nhà, mà còn là phí quản lý, vì bạn sẽ thuê 1 cửa hàng trưởng, phí rủi ro (mất xe, hư đồ...), phí ngoại giao (phường, công an, giang hồ,...) . Thế nên, mới khởi sự còn non tay mà đã ra mặt tiền, sẽ dễ thất bại vì chưa đủ kinh nghiệm tạo ra doanh thu cover các khoản chi phí này, điều đáng nói là nhiều chủ shop tưởng chỉ có mỗi tiền nhà.

 5. Chi Phí Quảng Cáo.
Có thể là quảng cáo Google, Facebook, banner trên các trang web hoặc viết bài PR. Trừ khi bạn là người làm nội dung rất tốt, SEO tốt còn không sẽ rất khó khăn nếu bạn không có bất kỳ hình thức quảng cáo nào / hoặc đầu tư không thích đáng cho quảng cáo.

Vậy rõ ràng nếu muốn tiết kiệm ban đầu, không còn cách nào là bạn buộc đầu tư nhân hiệu để bán trên các kênh cá nhân & sử dụng mối quan hệ. Đầu tư nội dung xịn cho các kênh để thu hút khách hàng tự nhiên nhất, và làm seo để thu hút dài hạn khách hàng vào website chi phí thấp nhất, lấy chất xám và bỏ công sức ra mà làm, còn cái gì cũng không biết và tiền cũng không có thì chết.

 6. Chi phí ship hàng.
Nếu không khéo léo trong vấn đề giá ship hàng, bạn có thể mất đi khách hàng của mình. Cái khó của phí ship là đôi khi nhiều lĩnh vực nhạy cảm, buộc chúng ta freeship, hoặc để mức ship thật mềm, chúng ta gánh 1 phần cho họ để trả cho các bên thứ 3 (công ty logistic) trên mỗi đơn hàng bán ra, vậy bạn có nắm chi phí này chiếm % bao nhiêu trên doanh thu 1 sản phẩm???

Hãy nhớ, khách hàng muốn nhận hàng càng nhanh càng tốt nhưng việc ship hàng không dễ dàng như thế. Khách thường muốn nhận hàng trong ngày, thậm chí là ngay lập tức hoặc hẹn một giờ cố định nào đó. Hãy training đội tư vấn hướng khách nhận hàng trong ngày, sẽ nhẹ thở hơn rất nhiều.

Nhận hàng trong ngày thường dễ đáp ứng hơn nếu khách đặt hàng vào buổi sáng, với khách như vậy thường buổi chiều sẽ giao được đến nơi, và nếu đặt chiều thì sáng trưa mai đến.

Kiên quyết từ chối những đơn hàng trung bình hay giá trị thấp nhưng lại đòi hỏi khắt khe về giờ giao. 

Dịch Vụ Của Nanado Media:

Bài liên quan


EmoticonEmoticon