Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

{ Căn Phòng Trống }

Từ khóa

Nhớ lại lần đầu khi đi làm sales ở 1 công ty chuyên phân phối sản phẩm cho các Hair Salon, Spa, tôi ấn tượng ở phòng làm việc của đội sales.Như mọi khi, ngày đầu tôi được người chị trưởng phòng nhân sự dắt tham quan từng phòng ban công ty. Phòng nào cũng có góc làm việc riêng, máy tính để bàn xịn, trang trí ôi thôi bắt mắt.

Thế nhưng, khi mở cửa phòng sales, tôi choáng: cả căn phòng chỉ có đúng cái bàn họp và vài chiếc ghế, cái bảng trắng, rồi hết.

Máy tính để bàn đâu, góc bàn làm việc??? tôi thắc mắc là sẽ làm việc kiểu gì.
Rồi anh trưởng phòng kinh doanh vào, tôi hỏi anh là sao phòng làm việc cho nhân viên sao không có bàn ghế làm việc như phòng kế toán, phòng marketing, thậm chí chẳng buồn gắn máy lạnh.

Ảnh chỉ nói 1 câu duy nhất làm mình nhớ mãi: Em nói thử anh nghe sales là làm gì em? Tôi trả lời: thì là đi bán hàng đó anh"

Ảnh nói, đúng rồi: bán hàng, mà bán hàng thì ngồi công ty cả ngày sao bán em. Mà đi ra thị trường suốt thì cần gì từng bàn làm việc riêng, cứ ra thị trường mà lăn xả, 4h chiều về đây viết cho anh cái báo cáo, xong về. Thấy cái bảng trắng không, mỗi tuần a viết lên đó chỉ tiêu từng đứa tụi mày đấy, ai không đạt là chết với anh.

Tôi hỏi tiếp "Vậy đãi ngộ ở đây sao anh"
Ảnh nói " chừng nào chú mày da đen xì như anh, đôi giày tây hư lên xuống liên tục thì hãy bàn chuyện đó nhé"

Ngày đó, cùng với tôi còn 5 bạn sinh viên mới ra trường khác, nghe anh nói xong câu này đều hoảng sợ xin nghỉ hết, còn lại mình tôi. Thời đó, sinh viên sợ nhất là nghề đi bán hàng. Và có lẽ ngày nay vẫn vậy, thì cafe thì nghe vài anh em trong giới than tuyển sales khó, đặc biệt sinh viên mới ra trường không thích làm sales.

Nhưng mấy ai biết, đó là con đường dẫn đến làm CEO
Làm sales không thích, nhưng khởi nghiệp thì thèm.

Hùng chưa thấy một doanh nhân nào thành công mà lại không biết bán hàng. Và buồn cười hơn nữa là có nhiều bạn sinh viên mới ra trường yêu cầu các công ty gửi JD vị trí nhân viên kinh doanh, bán hàng ... thì vào là đi ra thị trường bán hàng chứ còn làm cái gì nữa.

Giờ cứ ra trường, là em phải làm MARKETER vì được ngồi phòng máy lạnh, xài laptop, không cực như nghề sales. Nhưng ngay cả làm Marketer, mà không ra thị trường, thì kế hoạch lập ra vẫn vứt, nhất là Trade Marketing.

- nguyễn tuấn hùng -
nhật ký 4/5/2018

Dịch Vụ Của Nanado Media:

Bài liên quan


EmoticonEmoticon