Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

{ Khách Đuổi Khách } on Marketing

Từ khóa

Trong quá trình xây dựng giá trị mang đến cho khách hàng, ở một số ngành nghề mà sự kết nối, giao tiếp, để ý lẫn nhau giữa các khách hàng khá quan trong như Spa, F&B, Shop Thời Trang, Hair Salon,... sẽ có 1 vấn đề là sự đồng cấp. Và đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm (và may mắn thay là với mua sắm qua Online, ecommerce giải quyết bài toán này).

Khi người tiêu dùng mua sắm, sử dụng dịch vụ ở những nơi trên, họ có khuynh hướng muốn được những người khác, mà trực tiếp ở đây là các khách hàng khác nhìn thấy được giá trị và hình ảnh, địa vị của họ, và hơn hết họ cảm thấy thoải mái, phù hợp. Chắc chắn một bạn teen sẽ cảm thấy cực kỳ ngột ngạt nếu ngồi kêu 1 ly cafe uống ở KS 5 sao (tạm khoan nói giá cao) vì ở đó không có Teen như bạn hiện diện (nếu có thì cực kỳ thiểu số), cảm thấy bị lác lõng. Nhưng ở 1 quán trà sữa, nó sẽ khác.

Đơn giản hơn, con người chúng ta có tư duy bầy đàn, vào nơi nào đó là phải cùng ngang tầm với hình ảnh, địa vị xã hội và đồng đẳng với những khách hàng đang ở nơi đó.

Vậy chuyện gì xảy ra nếu một trong các chính sách giá, sản phẩm, place, truyền thông cùa bạn phá vỡ quy tắc này vì mục tiêu kéo thêm khách hàng mới và nhóm này không thuộc nhóm khách hàng ban đầu. Chính nhóm này sẽ trực tiếp đuổi nhóm khách hàng hiện tại. Tại sao người cũ bỏ đi, vì họ cho rằng đẳng cấp của họ đang bị giảm xuống, hoặc họ cảm thấy không còn xứng tầm với chỗ đó, quá cao cấp so với họ.

Một cửa hiệu đang có nhiều khách quen, đùng một cái decor trở nên sang trọng, khách cũ lâu ngày không ghé, 3 tháng sau chạy ngang tự dưng thấy sang trọng quá, đèn vàng lung linh quá, nghĩ đã đổi chủ, thế là bỏ đi mua nơi khác, dù giá vẫn vậy, chỉ decor đẹp hơn thôi mà (may mà giá giữ nguyên, giá lên là mất khách đó lun), nhưng bù lại sẽ có 1 số khách hàng mới là cao cấp bước vào. Vấn đề mấu chốt, bạn thực sự đang phục vụ ai? Và nhóm nào mới là nhóm đang tạo dựng nên tên tuổi của bạn xưa giờ.

Có những ngành nghề không ảnh hưởng lắm bởi tâm lý này, nhưng một số ngành nhay cảm, liên quan đến đẳng cấp, phong cách, địa vị, thì điều này thể hiện khá là rõ rệt, do đó khi triển khai các hoạt động Marketng trong 4P, phải hết sức thận trọng.

Và ngặt nỗi, hậu quả nó thường không đến liền, sau 1 - 2 năm, ta mới nhận ra. Vì trước dó, nhóm khách mới kéo đến sẽ khiến doanh số tăng ngay lập tức, ta bị tiền làm mờ mắt rồi. Đang bình bình doanh số 100tr/tháng, thử giảm giá kéo thêm khách bằng chính sách sales mạnh tay, đùng phát tháng đó thành 200tr doanh thu, tăng gấp đôi thì có đưa cả giáo trình Marketing ra chắc cũng chẳng ai quan tâm, kể cả chuyên gia lúc đó còn phải dò xét tới lui huống chi chủ doanh nghiệp bình thường, ma lực đồng tiền từ doanh thu là rất lớn.

- nguyễn tuấn hùng -
nhật ký marketing, 6/5/2018


Dịch Vụ Của Nanado Media:

Bài liên quan


EmoticonEmoticon